Bật mí 6 cách giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

 

Phỏng vấn là bước quan trọng giúp bạn tìm được việc làm ưng ý. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phỏng vấn và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thông thường cuộc phỏng vấn sẽ khiến chúng ta bị căng thẳng và dễ mắc một số sai lầm. Sau đây, VietnamWorks sẽ bật mí bí kíp phỏng vấn giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

1. Tìm hiểu về người phỏng vấn nếu được

Không chỉ tìm hiểu về công ty, bạn cũng nên cố gắng tìm hiểu về người phỏng vấn. Những điều bạn nên tìm hiểu bao gồm: tên, tuổi, sở thích…. của người phỏng vấn biết càng nhiều càng tốt. Sử dụng những điều mình biết để trả lời phỏng vấn một cách linh hoạt và ấn tượng. Bạn nên chú ý lắng nghe khi nhà tuyển dụng giới thiệu.

Có thể ghi chú vào nơi nào đó kín đáo nếu bạn hay quên.  Dựa vào những điều mình biết để kết nối, xây dựng mối quan hệ và  kết nối cá nhân với người phỏng vấn để tăng cơ hội được tuyển dụng. Mọi người có xu hướng thuê những ứng viên họ thích và những người có vẻ phù hợp với văn hóa của công ty. Đây là cách để có được người quản lý tuyển dụng về phía bạn.

2. Tìm hiểu các thông tin về công ty và thể hiện khi trả lời phỏng vấn

Bạn nên tìm hiểu về công ty và nhà tuyển dụng, vì vậy mới có thể trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn: “Bạn biết gì về công ty này?” Nếu không gặp câu hỏi này bạn nên cố gắng trình bày những gì bạn biết về công ty. 

Bạn có thể làm điều này bằng cách trình bày về những điều đã học được về công ty vào câu trả lời của mình. Bạn sẽ có thể tìm hiểu nhiều thông tin về lịch sử, sứ mệnh và giá trị, đội ngũ nhân viên, văn hóa và những thành công gần đây của công ty trên trang web của công ty. Nếu công ty có blog và sự hiện diện trên mạng xã hội, chúng cũng có thể là những nơi hữu ích để tìm kiếm.

3. Thực tập trước cách trả lời các câu hỏi

Bạn có thể xem lại các câu hỏi khi phỏng vấn, chuẩn bị câu trả lời và thực tập trước. Bạn nên tìm câu trả lời hay nhất và thực hành phỏng vấn trước gương. 

Nên nhấn mạnh những kỹ năng quan trọng nhất đối với nhà tuyển dụng và phù hợp với vị trí tuyển dụng. Nhớ danh sách công việc, các yêu cầu và  phù hợp với kinh nghiệm của bạn.

Các câu trả lời cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để không bị thiếu sót, nếu nó không trả lời chính xác câu hỏi mà bạn đang được hỏi.

Nên tìm những câu trả lời hay nhất, nhưng điều quan trọng không kém là lắng nghe cẩn thận trong suốt cuộc phỏng vấn để đảm bảo câu trả lời của bạn cung cấp cho người phỏng vấn thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Bạn cần chuẩn bị sẵn danh sách các câu hỏi của riêng bạn để hỏi nhà tuyển dụng . Trong hầu hết các cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cho người phỏng vấn. Điều quan trọng là phải chuẩn bị ít nhất một hoặc hai câu hỏi để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với tổ chức. Nếu không, bạn có thể bị thờ ơ, đây là một yếu tố gây khó khăn lớn cho các nhà quản lý tuyển dụng.

Theo Hr Insider

4. Chuẩn bị trang phục trước khi phỏng vấn

Đừng đợi đến phút cuối cùng để chọn trang phục phỏng vấn, hãy mang theo một bản CV xin việc, một cuốn sổ tay và bút. Chuẩn bị sẵn một bộ trang phục phỏng vấn phù hợp để bạn có thể phỏng vấn trong thời gian ngắn mà không phải lo lắng về việc mặc gì.

Khi bạn đã xếp hàng phỏng vấn, hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng vào đêm hôm trước.

Không chỉ lên kế hoạch cho mọi thứ (từ đôi giày bạn sẽ đi, cách bạn sẽ tạo kiểu tóc, thời gian và sẽ đến đó như thế nào) để giúp bạn có tâm lý tốt nhất cho buổi phỏng vấn.

Đảm bảo trang phục phỏng vấn của bạn gọn gàng, ngăn nắp và phù hợp với loại hình doanh nghiệp bạn đang phỏng vấn. 

Nếu bạn đang phỏng vấn online, hãy chuẩn bị trước tất cả công nghệ và sẵn sàng. Hãy chạy thử để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường và bạn cảm thấy thoải mái với nó.

5. Cố gắng giữ bình tĩnh

Trong cuộc phỏng vấn xin việc, hãy cố gắng thư giãn và giữ bình tĩnh nhất có thể. Hãy nhớ rằng ngôn ngữ cơ thể của bạn nói lên nhiều điều về bạn. Chuẩn bị đúng cách sẽ cho phép bạn tự tin:

  • Khi bạn trả lời các câu hỏi, hãy duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn.
  • Hãy chú ý đến câu hỏi để bạn không quên nó và lắng nghe toàn bộ câu hỏi (sử dụng phương pháp  lắng nghe chủ động) trước khi trả lời, để bạn biết chính xác người phỏng vấn đang hỏi gì.
  • Tránh cắt đứt người phỏng vấn bằng mọi giá, đặc biệt khi họ đang đặt câu hỏi.
  • Nếu bạn cần dành một chút thời gian để suy nghĩ về câu trả lời của mình, điều đó hoàn toàn ổn và là một lựa chọn tốt hơn là bắt đầu với nhiều “ums” hoặc “uhs”.

Hãy xem những lời khuyên này để tránh căng thẳng khi phỏng vấn xin việc  để giúp giữ cho thần kinh của bạn bình tĩnh. Nếu suy nghĩ về một cuộc phỏng vấn xin việc khiến bạn rơi vào trạng thái hoảng sợ, thì việc xem lại các  mẹo phỏng vấn dành cho người hướng nội  này sẽ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

6. Cảm ơn sau cuộc phỏng vấn

Luôn theo dõi bằng thư cảm ơn nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí này. Bạn cũng có thể bao gồm bất kỳ chi tiết nào bạn có thể đã quên đề cập trong cuộc phỏng vấn của mình.

Nếu bạn phỏng vấn với nhiều người từ cùng một công ty, hãy gửi cho mỗi người một ghi chú cá nhân. Gửi email cảm ơn của bạn trong vòng 24 giờ sau cuộc phỏng vấn.

Những mẹo trên không quá khó nếu bạn quyết tâm xin việc. Hy vọng những thông tin mà Hr insider cung cấp giúp bạn có một buổi phỏng vấn hiệu quả và nhanh chóng tìm được công việc như ý.

                                                                                                                                                 Theo Hr Insider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *