Các công ty thanh toán như Square, Skrill và Circle đang thúc đẩy cuộc cách mạng Bitcoin

CEO Square và Twitter Jack Dorsey

Trong khi Bitcoin dao động giữa việc được xem là kho lưu trữ giá trị hoặc một loại tiền kỹ thuật số, các cựu chiến binh của không gian FinTech, các công ty thanh toán như Square, Skrill, PayPal và Circle đang thúc đẩy cuộc cách mạng Bitcoin.
Chúng tôi đã thấy điều này trước đây. Các công ty thanh toán đã làm theo cách mà ngân hàng đã nghĩ về nó khi nói đến Bitcoin; Mahatma Gandhi cho biết: “Đầu tiên họ phớt lờ bạn, sau đó họ cười nhạo bạn, sau đó họ đánh bạn, nhưng cuối cùng bạn lại chiến thắng”.

Các ngân hàng bắt đầu xem tiền điện tử không phải là một sự kiện, sau đó họ quyết định cười nhạo nó – chẳng hạn như Jamie Dimon không thích Bitcoin – sau đó họ bắt đầu chiến đấu với nó bằng cách đưa ra những loại coin riêng của họ – JPM coin – điều mà tôi nghĩ rằng đó là chiến thắng dành cho Bitcoin.

Đối với các công ty thanh toán, câu chuyện cũng diễn ra tương tự, ngoại trừ việc một số công ty như Square, Skrill và Circle thực sự bắt đầu tham gia vào thị trường Bitcoin và đang ủng hộ đồng tiền kỹ thuật số này trở thành một trong những “ông lớn” trong không gian thanh toán.

Cải thiện tiền tệ

Gần đây đã có rất nhiều tin tức về Square, các giao dịch tiền điện tử và Bitcoin của nó. Công ty thanh toán, được lãnh đạo bởi Giám đốc điều hành Twitter và tín đồ Bitcoin – Jack Dorsey, cho biết họ có kế hoạch giúp “cải thiện tiền tệ”.

Điều này đang được tiến hành bởi một công ty tiền điện tử chuyên dụng, gần đây đã có dòng tweet rằng điều này “gần giống với mục tiêu đầu tiên của chúng tôi”. Điều quan trọng để gắn kết và thúc đẩy Square phát triển trong thị trường tiền điện tử là việc họ không muốn đi theo hướng riêng của mình, nhưng dường như họ đã nhận ra lựa chọn tốt nhất là Bitcoin.

Steve Lee – quản lý dự án tại Square Crypto thậm chí đã đưa ra một số nhận xét gần đây trong cuộc trò chuyện “Ask Me Anything” (hỏi tôi tất cả mọi thứ hay AMA) trên Twitter để củng cố niềm tin của công ty về Bitcoin.
Dorsey đã nói trước đây rằng họ sẽ tập trung vào phát triển hệ sinh thái tiền điện tử nói chung và công ty đang thực hiện các bước để cải thiện cơ sở hạ tầng cho chúng. Tuy nhiên, những bình luận gần đây của Lee dường như chỉ ra Bitcoin là trung tâm của quá trình này.

Khi tìm hiểu sâu hơn về việc Square hướng đến thị trường tiền điện tử, người ta có thể nhanh chóng hiểu được lý do tại sao một công ty thanh toán như họ lại muốn đi đầu trong nỗ lực hướng đến Bitcoin.

Đầu tháng này, Square đã báo cáo thu nhập quý hai của mình, tiết lộ 125 triệu USD doanh số Bitcoin thông qua Ứng dụng Cash, gần gấp đôi kỷ lục trong quý đầu tiên. Quyết định của họ chấp nhận Bitcoin vào các dịch vụ của mình đang được đền đáp, và trả lại theo cấp số nhân để họ có thể phát triển và mở rộng hệ sinh thái này.

Chạy theo xu hướng Bitcoin

Công ty thanh toán tại Châu Âu – Skrill đã mở một tab trên nền tảng của mình để cho phép mua, bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua quyền giám sát.

Việc chấp nhận tiền điện tử đang bắt đầu đạt đến mức quan trọng và việc tiếp cận chúng trở nên dễ dàng hơn thông qua các công ty thanh toán này. Skrill tự hào có 40 triệu người dùng và bằng cách tích hợp các dịch vụ mua và bán Bitcoin, một lượng lớn người tìm kiếm các giải pháp thanh toán thay thế tách biệt với các ngân hàng sẽ được tiếp cận thị trường.

Skrill là một phần của tập đoàn thanh toán đa quốc gia trị giá hàng tỷ USD có tên PaySafe, có trụ sở tại London với công ty mẹ cũng thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin và tiền điện tử thông qua quan hệ đối tác với sàn giao dịch tiền điện tử của Mỹ, Coinbase.

Chính nhờ sự hợp tác này mà Coinbase đã có thể tung ra “thẻ tiền điện tử” của mình cho người dân tại Anh. Cả hai công ty rõ ràng muốn thấy việc thanh toán bằng tiền điện tử sẽ đơn giản như tiền fiat.

Một cái tên bị thiếu trong việc áp dụng Bitcoin ở lĩnh vực thanh toán là PayPal. Vào tháng 04, PayPal đã tham gia khoản đầu tư Series A vào Cambridge Blockchain, một công ty startup hoạt động để cung cấp cho các cá nhân cách xác định danh tính trực tuyến của riêng họ mà không cần người trung gian như Facebook.

Họ cũng là một phần của Libra Association, hỗ trợ Facebook đưa tiền điện tử của mình đến với công chúng. Tuy nhiên, dường như họ có rất ít mối quan tâm dành cho Bitcoin.

Yêu cầu các quy định về Bitcoin

Một khía cạnh lớn mà các công ty thanh toán này cũng sẽ khá mệt mỏi, và phải xem xét đến đó là các quy định của chính phủ về thị trường. Hiện tại, ở Hoa Kỳ, một số phiên điều trần tại Thượng viện có thể sẽ tạo tiền đề cho việc quy định các loại tiền điện tử như thế nào.

Một số người lo sợ chính phủ Mỹ sẽ tỏ ra khắc nghiệt với công nghệ tiên tiến này. Giám đốc điều hành của Ripple – Brad Garlinghouse, thậm chí đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Thượng viện không nên “vơ đũa cả nắm”.

Hơn nữa, Circle, một công ty thanh toán khác đang bảo vệ việc sử dụng và tăng trưởng Bitcoin và các loại tiền điện tử. Họ đã tự đặt mình vào tầm ngắm của Thượng viện.

Giám đốc điều hành Circle – Jeremy Allaire, là đại diện duy nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử làm chứng trước Ủy ban Thượng viện về Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị trong phiên điều trần có tiêu đề: “Kiểm tra các khung quy định về Tiền tệ kỹ thuật số và Blockchain”.

Sau đó, ông đã nói chuyện với Bloomberg rằng bản thân hoàn toàn tin rằng không gian tiền điện tử cần phải được điều tiết, không chỉ để bảo vệ ngành công nghiệp, mà còn thúc đẩy sự phát triển của Mỹ với vai trò là một siêu cường quốc công nghệ hàng đầu.

“Sự phát triển gia tăng của các dự án tài sản kỹ thuật số bên ngoài Hoa Kỳ, sự di chuyển của các công ty ra khỏi Hoa Kỳ và các dự án bắt đầu bên ngoài Hoa Kỳ chắc chắn đang thu hút sự chú ý của mọi người”, Mitch Allaire nói với Bloomberg.

Anh ấy tiếp tục:

“Tôi nghĩ rằng cuối cùng các sáng kiến lập pháp, cố gắng và đảm bảo sẽ có các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư thích hợp là điều rất cần thiết để cho phép công nghệ và nền công nghiệp phát triển”.

Một cơ sở thanh toán

Blockchain đã chứng minh tiềm năng rất lớn trong các doanh nghiệp vì khả năng tăng cường hiệu quả. Trong ngân hàng,  cả blockchain và tiền điện tử đều nhận được sự thúc đẩy từ phía các tổ chức, đặc biệt là khả năng di chuyển giá trị xuyên biên giới, nhưng chủ yếu dưới dạng các blockchain được phép.

Tuy nhiên, chính các công ty thanh toán là những người đã đủ khả năng sáng tạo để thoát khỏi thanh toán ngân hàng, những người hiện đang phá vỡ nhiều ranh giới với Bitcoin.

Các công ty này đủ lớn để được tin tưởng, đồng thời cũng đủ khả năng sáng tạo để không sợ Bitcoin. Có thể đây sẽ là nơi mà vấn đề chấp nhận rộng rãi của Bitcoin sẽ được hiện thực hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *