Huấn luyện chó cơ bản như thế nào?

Trào lưu nuôi chó để làm cảnh, chơi đùa cũng như canh giữ nhà cửa, ki ốt, trang trại, bảo vệ chủ ngày càng phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân. Những giống chó khôn, đẹp, mắc tiền từ nước ngoài du nhập về Việt Nam ngày càng nhiều. Đối với những giống chó này, muốn phát huy tối đa sự hữu ích của chúng thì cần phải được huấn luyện. Ở các trung tâm huấn luyện chó hiện nay chỉ huấn luyện cơ bản những kỹ năng trong một khóa học ngắn hạn khoảng 4 tháng. Những người có nhu cầu huấn luyện nâng cao thì phải bỏ thêm tiền cũng như thời gian huấn luyện sẽ lâu hơn. Vậy huấn luyện chó cơ bản là gì và huấn luyện như thế nào để chúng có được những kỹ năng như vậy? Hãy nghe các chuyên gia chia sẻ những vấn đề này nhé.

Huấn luyện chó cơ bản là gì?

Huấn luyện chó cơ bản là bước đầu tiên mà tất cả các chuyên gia huấn luyện chó đều phải thực hiện. Kể cả là một chú chó nghiệp vụ cảnh sát cũng phải trải qua rèn luyện những kỹ năng này thành thục rồi mới dạy nó những bài nâng cao. Tại sao lại như vậy?

Huấn luyện chó cơ bản giúp cho chú chó và người huấn luyện gắn kết với nhau, đưa các chú vào khuôn phép, kỷ luật và mệnh lệnh. Thời gian huấn luyện này là lúc chủ nhân của nó khẳng định quyền lực tuyệt đối đối với chó của mình.

Tiếp theo, chó phải thuần thục những kỹ năng này và quen với các khẩu lệnh từ chủ thì mới huấn luyện nâng cao lên từ từ được.

Huấn luyện chó cơ bản là giáo án được tất cả các nước trên thế giới sử dụng để dạy chó và nó phù hợp với đặc tính sinh học cũng như khả năng thích nghi làm quen đối với chó.

Những kỹ năng trong huấn luyện chó cơ bản?

Nếu bạn gửi chó đến các trung tâm huấn luyện chó ở thành phố HCM thì bộ kỹ năng cơ bản này gồm rất nhiều bài học. Nếu bạn tự huấn luyện ở nhà thì chỉ cần khoảng vài bài học là đủ. Tuy nhiên, huấn luyện chó phải thường xuyên và có phương pháp. Nếu không sau này bạn sẽ không điều khiển được nó cũng như nó sẽ rất khó nghe lời bạn.

Bộ kỹ năng cơ bản:

 • Thuộc tên, gọi là chạy lại bên chủ
 • Chào hỏi, bắt tay trái, phải
 • Đứng, đứng yên tại chỗ
 • Nằm, nằm yên, giả chết
 • Ngồi, ngồi yên tại chỗ
 • Bò, bò lại gần chủ
 • Đi cạnh chủ khi dã ngoại
 • Kêu, sủa, làm toán
 • Vượt chướng ngại vật
 • Tha đồ vật lại cho chủ
 • Chống ăn phải bả.

Với những chú chó khôn hơn thì dạy nó mở cửa khi nhà có khách, dọn rác. Chó nghiệp vụ thì dạy nó bảo vệ mục tiêu, canh giữ tài sản, bảo vệ chủ.

Những bài học này huấn luyện từ dễ đến khó, trên xuống dưới hoặc có thể kết hợp một vài bài huấn luyện với nhau. Huấn luyện tới đâu chắc tới đó, không được ép buộc hay đánh đập chó. Nếu nó thực hiện tốt thì khen thưởng bằng vuốt ve và thức ăn. Một mối quan tâm trong huấn luyện chó cơ bản nữa là cách dạy chó đi vệ sinh thì phải được huấn luyện tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *