Dân nhiếp ảnh sợ điều gì với Lens

Đối với dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp thì lens bị rễ tre là một vấn đề gây nhức nhối và gần như ai cũng mắc phải. Bảo quản đồ chơi của mình khỏi bị nấm mốc là một điều rất nhức nhối. Bài viết này chúng tôi sẽ tập trung phân tích nguyên nhân và cách khắc phục các vấn đề về lens máy ảnh để các bạn có được kiến thức cho riêng mình nhé.

Nấm mốc ở máy ảnh từ đâu mà ra

Nấm mốc là một loài thực vật vi sinh có bào tử nấm siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Chúng hiện diện ở khắp mọi nơi và khi hội tủ đủ yếu tố cần thiết thì chúng lập tức sinh sôi nảy nở. Đối với các bộ phận máy ảnh thì chúng hay bị ở lens hay kể cả cảm biến ánh sáng mắc tiền và có ở mọi ngóc ngách trong máy ảnh. Cách duy nhất để bảo vệ cũng như tránh tối đa nấm là cách ly chúng không cho chúng nảy mầm.

Những đoạn rễ tre trên ống kính máy ảnh là gốc của nấm. Từ những gốc nấm này, chúng sẽ sinh sôi nảy nở và lan tỏa rộng ra để hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi chúng gặp điều kiện thích hợp chúng có thể lan tỏa và che phủ toàn bộ ống kính. Khi chúng chết đi để lại một vùng bẩn, bám vào ống kính nhìn rất mờ và dơ. Điều nguy hiểm nhất là khi chúng tiết ra chất thải thì những chất này có thể làm hỏng lớp tráng trên thấu kính hoặc vi mạch cảm biến.

Nguyên nhân

Như chúng ta đã biết thì nấm có mặt khắp mọi nơi, quan trọng là có cho chúng cơ hội sinh sôi hay không thôi. Những điều kiện thích hợp cho nấm phát triển bao gồm: ánh sáng yếu, chất dinh dưỡng, độ ẩm. Chất dinh dưỡng thì có từ nhiều nguồn, ngay trong không khí cũng đã tồn tại một lượng chất rất lớn cho nấm. Trên ống kính cũng lưu giữ chất dinh dưỡng cho nấm. Độ ẩm ở Việt Nam chúng ta cao cũng thuận lợi cho nấm phát triển.

Cách phòng tránh nấm mốc đối với máy ảnh

Để bảo quản máy ảnh của bạn thì bạn nên làm theo các cách dưới đây:

Sau khi dùng xong bạn hãy cất vào hộp chống ẩm. Trong những thiết bị này có ẩm kế để biết chính xác độ ẩm của không khí. Hãy chắc chắn máy ảnh của bạn được bảo quản dưới độ ẩm 60%. Bạn cũng có thể tự chế tạo những đồ đựng máy ảnh cho riêng mình. Yêu cầu là sạch và kín.

Phơi sáng thường xuyên máy ảnh để tiêu trừ nấm mốc. Bạn nên tập thói quen vệ sinh máy ảnh hằng ngày để tránh bụi bẩn, mồ hôi bám vào máy ảnh của bạn.

Nên đến các tiệm sửa máy ảnh chuyên nghiệp để được vệ sinh ống kính cũng như cảm biến, bởi những vùng này rất nhạy cảm và không phải ai cũng làm được.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *