tìm hiểu về xi lanh khí nén hai chiều

BIến thể thường gặp

Loại xi lanh phổ biến nhất là đầu thanh đơn, trong đó thanh dài gần bằng nòng xi lanh. Thanh nhô ra khỏi nắp đầu thanh để truyền lực tạo ra cho tải. Một xi lanh hai thanh (Hình 4) có một thanh được gắn vào cả hai mặt của piston với mỗi thanh kéo dài qua một nắp đầu thanh. Xy lanh hai đầu thanh rất hữu ích cho việc di chuyển hai tải đồng thời, và chúng cũng loại bỏ khu vực vi sai giữa bên thanh và bên trống của piston. Với diện tích bằng nhau (và thể tích xi lanh) ở cả hai phía của pít-tông, một dòng chảy nhất định tạo ra cùng tốc độ mở rộng và rút lại.

xi lanh khí nén

4. Xi lanh đôi có một thanh piston kéo dài từ cả hai đầu của xi lanh. Điều này cho phép di chuyển một tải từ một hoặc cả hai đầu và cũng loại bỏ các vấn đề của các khu vực piston vi sai vốn có đối với xi lanh một thanh tiêu chuẩn.

Hầu hết các xi lanh kính thiên văn (Hình 5) là tác động đơn, mặc dù các phiên bản tác động kép có sẵn. Các ống kính thiên văn chứa năm hoặc nhiều bộ ống, hoặc các giai đoạn, làm tổ bên trong nhau. Mỗi giai đoạn được trang bị con dấu và bề mặt mang để hoạt động như một thùng xi lanh và thanh piston. Có sẵn cho các tiện ích mở rộng trên 15 ft, hầu hết được sử dụng trên các ứng dụng di động có giới hạn không gian lắp đặt. Chiều dài thu gọn của một xi lanh kính thiên văn có thể chỉ bằng một phần năm chiều dài mở rộng của nó, nhưng chi phí gấp nhiều lần so với một xi lanh tiêu chuẩn có thể tạo ra lực tương đương. Các mô hình có sẵn trong đó tất cả các giai đoạn mở rộng đồng thời hoặc trong đó giai đoạn lớn nhất kéo dài trước, tiếp theo là từng giai đoạn nhỏ hơn liên tiếp.

xi lanh khí nén

5. Xi lanh kính thiên văn có hai hoặc nhiều giai đoạn, khi được mở rộng hoàn toàn, có thể tạo ra một nét vượt quá chiều dài của xi lanh khi rút lại hoàn toàn.

Xi lanh Ram là một loại xi lanh tác động đơn đặc biệt có đường kính que giống như piston. Được sử dụng chủ yếu cho mục đích kích, các xi lanh ram phải hoạt động đơn lẻ vì không có thể tích xi lanh bên trong để tạo áp lực cho việc rút lại thanh. Xi lanh Ram đôi khi được gọi là xi lanh pít tông và thường được sử dụng cho các ứng dụng đột quỵ ngắn. Hầu hết không sử dụng lò xo hồi lưu, mà thay vào đó, trọng lực hoặc tải trọng để rút lại thanh piston.

Thiết kế hệ thống chung

Xi lanh Sê-ri và tất cả các thành phần cho vấn đề đó nên có thể dễ dàng truy cập để dễ dàng cài đặt và bảo trì tiếp theo. Ví dụ, nếu một khớp nối không thể được kiểm tra độ kín mà không loại bỏ các đường liền kề, chẳng có chút động lực nào để khắc phục các rò rỉ nhỏ có thể xảy ra.

Xem xét tất cả các thành phần và chất dẫn của chất lỏng là đàn hồi: Chúng sẽ uốn cong và thay đổi chiều dài do thay đổi áp suất chất lỏng, nhiệt độ và sức căng. Những thay đổi này không phải là nhỏ. Một xung áp lực tới 6.000 psi sẽ kéo dài một xi lanh bằng thép có 24 in. đột quỵ bằng 0,024 in. Nếu làm bằng nhôm hoặc gang, xi lanh có thể kéo dài gấp khoảng 2 đến 2 lần. Nếu độ giãn dài này không được tính đến trong thiết kế của máy, hệ thống cuối cùng sẽ bị rò rỉ, ngay cả khi công nghệ lắp mới nhất đã được sử dụng. Nếu các cài đặt trước đó liên tục bị rò rỉ, hãy coi đây là bằng chứng rõ ràng rằng phương pháp thiết kế mới sẽ có lợi.

Xử lý gai nhọn

Nói chung, xi lanh thủy lực nên có hệ số thiết kế khoảng 4: 1 dựa trên năng suất ở áp suất hệ thống định mức. Tuy nhiên, các nhà sản xuất riêng lẻ có thể đề xuất các giá trị cao hơn hoặc thấp hơn. Nhiều nhà sản xuất xi lanh hạng nặng cho thiết bị di động xác định hệ số thiết kế 3: 1. Một căng thẳng 15.000 psi ở áp suất hệ thống định mức, với hoạt động hệ thống trơn tru và không có xung áp lực, được coi là bảo thủ. Các đột biến áp suất hệ thống gây ra căng thẳng 30.000 psi thường không đáng báo động, nhưng ở mức căng thẳng 30.000 psi, sự thay đổi kích thước của thép có thể là 0,001 in./in. chiều dài. Đối với một trong 30. xi lanh, một sự tăng vọt áp suất của cường độ đó gây ra sự thay đổi chiều dài gần 1⁄32 in. Thay đổi kích thước của các xi lanh bị căng thẳng, hoặc những người chịu sự thay đổi nhiệt độ rộng, có thể hạn chế hơn áp lực làm việc cho phép.

Thay đổi kích thước lớn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất và tuổi thọ của con dấu xi lanh phi kim. Ví dụ, sự cố đùn của máy đo độ cứng 80 Shore A, niêm phong Nitrile tổng hợp có thể xảy ra khi độ thanh thải vượt quá 0,004 in ở áp suất chất lỏng cao hơn 3.000 psi hoặc 0,001 in. giải phóng mặt bằng với áp lực hệ thống 6.000 psi. Áp lực như vậy có thể dễ dàng đạt được trong các hệ thống sử dụng xi lanh vi sai hoặc những người có điều khiển lưu lượng kế.

Áp lực sốc thủy lực từ tác động bất ngờ cũng nên được xem xét. Áp suất tăng đột biến từ hai đến ba lần so với áp suất hệ thống bình thường có thể xảy ra khi một thanh piston chuyển động đột ngột tác động lên một tải trọng bất động. Do đó, xác định tải tối đa mà xi lanh sẽ gặp phải và đưa ra quyết định thiết kế để duy trì tính toàn vẹn của xi lanh.

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Khoa Kim chuyên nhập khẩu phân phối thiết bị khí nén, điện công nghiệp và phụ kiện thủy lực với chất lượng cao, uy tín chất lượng với chế độ dịch vụ tốt nhất:

–   Bảo hành theo tiêu chuẩn nhà máy

–   Hàng luôn có sẵn với số lượng lớn.

–   Tư vấn giải pháp miễn phí.

–   Giao hàng miễn phí trong nội thành.

Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng, tư vấn về kỹ thuật, báo giá sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm vui lòng liên hệ:

Số điện thoại: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *