Đau bụng từng cơn khi mang thai có thực sự đơn giản như mẹ nghĩ

Cảm giác lần đầu được làm mẹ thật hạnh phúc, nhưng cũng khiến cho người mẹ lo lắng, nhất là có bất kỳ biểu hiện nào có vẻ như nguy hiểm, là làm mẹ hoang mang. Nhất lại là hiện tượng đau bụng từng cơn khi mang thai, mẹ hay gặp nhất, nên cũng làm mẹ đứng ngồi không yên nhất. Vậy liệu hiện tượng này thực sự có nguy hiểm không?

dau-bung-tung-con-khi-mang-thai-co-thuc-su-don-gian-nhu-nghi-01

Hiện tượng đau bụng từng cơn khi mang thai là hiện tượng không hiếm gặp, gần như đa số các mẹ khi mang thai đều phải làm bạn với hiện tượng này. Tuy nhiên nó nguy hiểm hay lành tính thì lại cần phải xem xét mức độ cũng như các triệu chứng khác đi kèm. Đó là gì, bạn có thể xem bài viết này để phân loại cho mình.

1, Đau bụng từng cơn khi mang thai là bình thường

+ Đầy bụng, khó tiêu: Áp lực từ tử cung mở rộng phần nào đó ảnh hưởng đến dạ dày, khiến cho quá trình tiêu hóa không được như bình thường, làm cho mẹ hay đầu bụng, đau bụng.

+ Táo bón: Khi bị đầy bụng, khó tiêu kéo dài, cùng với sự thay đổi của một số nội tiết tố trong cơ thể, làm cho mẹ bị táo bón.

+ Đau dây chằng: Khi bạn ho hoặc đứng dậy đột ngột, thì xuất hiện các cơn đau ở hai bên bụng. Nguyên nhân là do dây chằng kéo dãn để hỗ trợ đỡ sự phát triển của thai nhi.

+ Gò giả: Thường sẽ gặp ở tuần thứ 37, những cơn gò giả nhằm giúp cơ thể chuẩn bị tâm lý cho cơn gò chuyển dạ thật. Nhưng nếu đau bụng từng cơn khi mang thai mà có cả đau lưng và diễn ra quá 4 lần/ giờ thì bạn cần gặp bác sỹ ngay nhé.

2, Đau bụng bất thường

dau-bung-tung-con-khi-mang-thai-co-thuc-su-don-gian-nhu-nghi-02

+ Mang thai ngoài tử cung:  Trứng được thụ tinh ngoài tử cung, gây ra những con đau bụng, vai, âm đạo chảy máu, đi tiểu buốt.

+ Sảy thai: Trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ, nếu thấy âm đạo có máu, kèm đau bụng nhiều giờ thì cần đi khám ngay.

+ Sinh non: Có nghĩa là sinh sớm hơn so với thời gian quy định. Dấu hiệu đặc trưng là các cơn co thắt và làm cho cổ tử cung mở rộng ra. Từ tháng thứ 4 trở đi thì hãy cần thận với các biểu hiện này. Việc nhận thấy sự thay đổi bất thường ở âm đạo như có dịch tiết ra, hay chuột rút, hay đau lưng dưới thì bạn không nên chần chừ, mà hãy đi khám ngay.

Đau bụng từng cơn khi mang thai nhất là trong 3 tháng đầu tiên, dù nó là an toàn đi nữa thì mẹ cũng nên chú ý. Tốt nhất để đảm bảo không nguy hiểm cho cả mẹ và bé, khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng như vậy, mẹ nên đi khám ngay nhé.

>>> Xem thêm: Trào ngược – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *