Phẫu thuật khớp xương như thế nào?

1. Khác nhau giữa kỹ thuật tái tạo lại khớp xương đầu gối và kỹ thuật thay thế toàn bộ khớp xương đầu gối

Để đạt được kết quả tốt nhất ở hai kỹ thuật trên, sự đánh giá của khoa học bệnh thấp se buộc bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật mở xương (osteotomy) hoặc tái tạo khí các lớp mô không còn gây thương tổn đến vị tri ở khớp xương là nơi mà giải pháp thaỵ thế toàn bộ khớp xương là giải pháp cuối cùng cần tiến hành ngay tại vị trí đó. Trong cả hai kỹ thuật này, kỹ thuật nào duy trì được tình trạng hoàn hảo và mức độ hoạt động của khớp xương càng cao so với tình trạng khớp xương trước khi được phẫu thuật thì kỹ thuật đó sẽ mang lại kết quả càng lớn. Trong kỹ thuật chỉnh hình, toàn bộ khớp xương đầu gối bộ phận khớp giả làm bằng nhựa (plastic) đă thay thế cho bộ phận giả làm bằng kim loại vì nhẹ hơn và kỹ thuật này cũng giảm thiểu tối đa sự thay thê ở các khớp xương. Kỹ thụật thay thế toàn bộ khớp xương đầu gối ngày càng trở nên một giải pháp đáng được lựa chọn không chỉ trong các ca bệnh thoái hóa khớp xương và tê thấp mà còn là sự lựa chọn cho các ca bệnh khớp do tai nạn và do các môn thể thao gây nên.

2. Qui trình phẫu thuật thay thế vùng khớp xương hông

Mỗi năm trên thế giói đã thực hiện khoảng 400.000 hoặc hơn các ca phẫu thuật thay thế khớp xương, và chỉ riêng ở Mỹ đa có khoảng 100.000 ca phẫu thuật thay thế toàn bộ vùng khớp xương hông với kết quả thành công chiếm đa số

Những cố gắng thử nghiệm tái tạo lại vùng khớp xương đã phát sinh từ hơn một trăm năm trước khi các chất liệu được dùng thay thế các khớp xương hư hại. Sau Đệ nhất thế chiến, một số tiến bộ có thể kể đến như việc sử dụng các chất tổng hợp để chỉnh hình và sau đó là thay thế toàn bộ vùng đầu khớp xương đùi. Những ca phẫu thuật chỉnh hình khớp được tiến hành ở những lần đầu tiên không đem lại thành công trong việc làm giảm đau hoặc phục hồi sự hoạt động ở vùng hông.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

phẫu thuật khớp xương

Sự tiến bộ vượt bậc trong Y học đă giới thiệu kỹ thuật thay thế toàn bộ khớp xương hông bằng chất liệu nhân tạo. Vởỉ kỹ thuật tân tiến này, vùng khớp xương bị tổn thương được cắt bỏ để thay thế bởi một khớp xương hông chế tạo từ polyeth­ylene có tuổi thọ cao vói đầu khớp xương bằng kim loại đặt vào hốc xương hông.

3. Một số trở ngại sau phẫu thuật

Một trong những trở ngại thường gặp nhất của kỹ thuật thay thế khớp xương hông trong giai đoạn đầu tiên là sự nhiễm trùng sau ca phẫu thuật hầu như không còn nữa trong thời đại ngày nay. Tiến bộ này có được nhờ bệnh nhân đã được uống các loại thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật, được kiểm tra về khả năng nhiễm trùng và ca phẫu thuật được tiến hành trong phòng mổ đặc biệt nhằm ngăn ngừa các loại vi khuẩn thâm nhập.

Tuy nhiên, vấn đề còn lại là sự nới lỏng ở một hoặc các khớp xương nhân tạo. Giả định rằng trong một điều kiện bình thường ở người đi bộ, khớp xương hông phải chịu đựng một trọng gấp 3 lần cơ thể và đó chính là ưu điểm lý tưởng đối với chất liệu và kỹ thuật giải phẫu mà kết quả là tỉ lệ bệnh nhân cần phẫu thuật lần thứ 2 chưa đến 1/10 trong vòng 10 năm sau đó. Một tỉ lệ rủi ro cao hơn do trục trặc từ các chất liệu cấu thành bộ phận giả được lắp vào cơ thể của những người béo phì hoặc những người chơi thể thao với cường lực cao.

4. Đối tượng thích hợp nhất cho phẫu thuật thay khớp xương hông

Các chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thay khớp xương hông đưa ra kết luận rằng chỉ những bệnh nhân phải chịu đau đớn và mất khả năng hoạt động trong tình trạng thật nghiêm trọng do bệnh khớp hoặc bị chấn thương là những người cần phải được phẫu thuật. Những bệnh nhân ở độ tuổi “cổ lai hy” là đối tượng đạt đến kết quả mỹ mãn nhẫt. Những bệnh nhân trẻ hơn là người phải chịu gặp phải chấn thương trầm trọng nhưng vì ý chí sinh tồn và những vận động viên say mê thể thao không được xem là đối tượng sẽ gặt hái thành công cao nhất ngoại trừ những trường hợp đặc biệt. Bệnh nhân còn trẻ tuổi và quá béo phì mắc bệnh thoái hóa khớp xương hay bệnh tê thấp vùng xương hông thường được yêu cầu nên trì hoãn ca phẫu thuật cho đến khi họ giảm được lượng cân dư thừa.

Bạn có thể tìm hiểu về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *