Chuyên đề VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Tuyến chỉ có ở nam giới: có hình nón, chia làm 3 thùy, nằm dưới bàng quang, sau xương mu, giữa hai cơ nâng hậu môn và trước trực tràng, bọc quanh niệu đạo sau.

trieutrung-viem-tuyen-tien-liet

Tiết dịch tạo nên tinh dịch

Có chức năng chính là tiết ra một chất dịch được hoà với tinh dịch, giúp bảo vệ tinh dịch, hỗ trợ tinh trùng hoạt động thuận lợi và tạo điều kiện cho sự thụ thai dễ dàng.

Vai trò nội tiết

Tuyến tiền liệt còn có chức năng nội tiết, kiểm soát chức năng tiểu tiện và vận chuyển

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính. Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến 35% những người đàn ông trên 50 tuổi và rất nhiều những người đàn ông đang tiếp xúc với những nguồn gây bệnh cả tự nhiên và do các cơ chế khác nhau.

Viêm tuyến tiền liệt có bốn nhóm:

viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn,

viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn,

viêm tuyến tiền liệt mãn tính không vi khuẩn,

Viêm tuyến tiền liệt không rõ biểu hiện

NGUYÊN NHÂN VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Lười tập luyện thể thao: khiến cho tuyến tiền liệt do phái chịu áp lực nhiều có thể bị xung huyết, gây viêm.

Táo bón kéo dài: sinh ra độc tố làm giảm sức đề kháng trong cơ thể, ngoài ra khi bị táo bón kéo dài khiến cho phân trong trực tràng đẩy về trước chèn ép tuyến tiền liệt khiến chúng dễ bị viêm.

Ăn thực phẩm cay nóng: làm giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt, thậm chí còn có nguy cơ gia tăng sự phát triển của các tác nhân gây hại đến tuyến tiền liệt

Uống ít nước: khiến cơ thể không được cấp đủ nước, dẫn đến giảm lượng bài tiết, nước không đủ để đào thải chất độc, nước tiểu tích tụ trong niệu đạo sẽ gây ra những tổn thương cho tuyến tiền liệt.

Sử dụng chất kích thích:  các chất kích thích có thể khiến hệ thần kinh chi phối huyết quản, ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn máu của tuyến tiền liệt, khiến cho tuyến tiền liệt dễ bị sung huyết viêm.

“Yêu” không “điều độ”: Việc quan hệ tình dục không điều độ, với tần xuất dày đặc dễ dẫn đến tình trạng sung huyết và viêm tuyến tiền liệt.

TRIỆU CHỨNG VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn: Bệnh nhân có biểu hiện bí đái,

cấp tính, đái khó, đái rắt, đau và cảm giác bỏng rát khi đi tiểu, tuyến tiền liệt

ưng to, sờ vào có cảm giác nóng, ấn vào đau

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính (do vi khuẩn): Bệnh nhân đau ở vùng trên xương mu, đau vùng bẹn bìu, đau vùng tiểu khung, từng đợt xuất hiện các triệu chứng như đái khó, đái buốt. Rối loạn chức năng khi giao hợp: đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn co cứng dương vật.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính (không do vi khuẩn): Chủ yếu dựa vào khám lâm sàng, tìm kiếm nguyên nhân bệnh rất khó khăn. Bệnh có thể do những nguyên nhân. Viêm do dị ứng, do ảnh hưởng của hóa chất, yếu tố tâm lý, không rõ nguyên nhân.

ĐIỀU TRỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và nhóm mắc phải mà các bác sĩ có những chỉ định thích hợp

Điều trị nội khoa: bằng kháng sinh đặc hiệu, các loại thuốc nội tiết, thuốc hỗ trợ, điều trị tâm lý

Điều trị tại vùng viêm: áp dụng các liệu pháp phản hồi sinh học, kết hợp massage tại tuyến, nhiệt trị liệu, dùng thuốc kết hợp các phương pháp khác

Điều trị hỗ trợ: các liệu pháp hỗ trợ, kết hợp chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tùy thuộc tình trạng của bệnh nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *