Trẻ em bị viêm màng não

Có hai loại viêm màng não chính: virut và vi khuẩn.

Viêm màng não do vi khuẩn  –  Có rất nhiều loại vi khuẩn có thể gây viêm màng não vi khuẩn. Loại có nhiều khả năng nhất tùy thuộc vào độ tuổi, lịch sử tiêm chủng của trẻ, và các vấn đề y tế hiện tại hoặc trong quá khứ.

Các yếu tố nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm màng não do vi khuẩn, bao gồm những người bị viêm màng não do vi khuẩn gần đây, nhiễm trùng gần đây (ví dụ như nhiễm trùng tai hoặc xoang), đi đến các khu vực có viêm màng não do vi khuẩn là phổ biến (ví dụ, tiểu vùng Sahara Châu Phi) chấn thương đầu, các vấn đề về hệ thống miễn dịch, cấy ghép ốc tai, và một số bất thường về giải phẫu.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị viêm màng não

Viêm màng não do vi khuẩn là một trường hợp khẩn cấp y tế cần phải được điều trị nhanh chóng để giảm thiểu nguy cơ bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong. Ngay cả khi được điều trị thích hợp, trẻ em hồi phục sau viêm màng não do vi khuẩn đôi khi cũng có những biến chứng lâu dài.

Viêm màng não do virut  –  Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm màng não do virut là một họ virus tên là enterovirus. Tại Hoa Kỳ, viêm màng não do enterovirus được thấy nhiều hơn từ tháng 6 đến tháng 10. Enteroviruses lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với phân trong các hoạt động như thay tã hoặc gián tiếp thông qua nước, thực phẩm và bề mặt bị ô nhiễm.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành cho bà bầu bị sổ mũi 

Các vi rút khác gây ra viêm màng não có thể lây lan qua các giọt trong không khí, tiếp xúc trực tiếp, khi sinh, hoặc qua vết cắn của động vật hoặc bọ xít

Ở các nước phát triển, viêm màng não do virut thường gặp hơn viêm màng não vi khuẩn và nói chung là ít nghiêm trọng hơn. Trẻ em bị viêm màng não do virut thường phục hồi hoàn toàn bằng cách điều trị hỗ trợ.

Mặc dù viêm màng não do vi khuẩn thường nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng não vi khuẩn và virut có thể tương tự. Thường không thể biết được một đứa trẻ bị viêm màng não do vi khuẩn hay virus chỉ dựa trên các triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

  • Trẻ sơ sinh có thể bị sốt với các triệu chứng không đặc hiệu (ví dụ như ăn kiêng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban). Trẻ sơ sinh có thể có cổ cứng hoặc phồng lên phình (mềm trên má) và có thể bị kích thích, bồn chồn, hoặc hôn mê.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

  • Trẻ lớn hơn có thể bị sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, nhầm lẫn, cổ cương, và phàn nàn rằng ánh sáng chiếu vào mắt họ.
  • Viêm màng não có thể gây động kinh và giảm mức nhận thức.
  • Một số loại viêm màng não do vi khuẩn có thể có liên quan đến chứng nhồi máu cơ tim và mụn trứng cá
  • Các triệu chứng của viêm màng não có thể giống với bệnh cúm, bao gồm sốt, đau cơ, chảy nước mũi, ho. Một loại viêm màng não do virút gây ra ban đỏ da hoặc hồng.
  • Trong một số trường hợp, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, trong một đến hai ngày, trong khi trong các trường hợp khác các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn theo giờ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *