Đàn Piano thông thường có tất cả bao nhiêu phím?

Những bạn mới chơi đàn Piano thường có thắc mắc không biết đàn Piano có bao nhiêu phím đen và bao nhiêu phím trắng tất cả và tại sao chỗ này lại có 2 phím đen và chỗ có 3 phím trắng … Bài viết nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề đó.

Mỗi người có một phương pháp riêng để ghi nhớ các nốt nhạc trên đàn piano, chẳng ai giống ai cả.

Đàn piano có bao nhiêu phím?

Thông thường đàn piano có 88 phím, trong đó có 52 nốt trắng và 36 nốt đen. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đàn piano có những 92 hoặc 97 phím. Nhưng loại 88 phím vẫn là loại thông dụng và phổ biến nhất.

Quy luật chung của vị trí các nốt nhạc trên đàn piano.

– Có 7 ký hiệu tương đương với 7 nốt nhạc. Ký hiệu các nốt nhạc được quy ước như sau:

  • C = Do
  • D = Re
  • E = Mi
  • F = Fa
  • G = So
  • A = La
  • B = Si.

– Phím tận cùng bên trái của đàn piano là a, sau đó lần lượt là các phím B C D E F và G, sau đó lại quay về bắt đầu từ A.
– Các phím trắng thì luôn nằm sát nhaum, các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím.
– Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là D. Nốt G và A là các phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen.

Trên đây là quy luật cơ bản nhất của vị trí các nốt trên đàn paino. Nếu bạn là người hay quên hoặc mới học piano lần đầu thì hãy dán các ký hiệu lên các bàn phím đàn piano để ghi nhớ nhanh hơn.

Cách học nhanh các nốt trên đàn piano?

Ngoài cách học nốt nhạc piano truyền thống bạn có thể ghi nhớ bằng cách sử dụng mẹo, một trong những mẹo được nhiều người áp dụng là quy tắc con mèo đen.

Vậy quy tắc con mèo đen được áp dụng như thế nào?

  • Đơn giản thôi, hai phím ‘đen’ gần nhau thể hiện hai chân trước của con ‘mèo đen’, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”.
  • Nốt Đô là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thề tiến về phía sau ‘mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).
  • Trên một cây đàn piano, số lượng “mèo đen” nói lên âm vực của cây đàn. Số lượng ‘mèo đen’ trên một chiếc đàn piano luôn có vai trò quyết định giá trị tiền bạc của cây đàn.

Trên đây là những gợi ý nhỏ cho việc học nhanh các nốt nhạc trên đàn piano cho bạn áp dụng. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *